Bỏ thầu với giá thấp nhất, Liên danh 'Samsung - Kolon - TSK' vẫn bị loại khỏi một dự án lớn ở TP.HCM

11:52 | 19/03/2019 

Chia sẻ


The reservoir of the Binh Hung Hoa water treatment plant (Photo: nhandan.com.vn)


 

삼성ENG·코오롱, 호치민 하수처리장 사업 수주 직전 포스코건설 몽니에 '미끌'


호치민시, 삼성엔지니어링 재검토 요청 결과 발표 

스페인 건설사 어부지리 수주


    삼성엔지니어링(ENG)과 코오롱글로벌, TSK가 컨소시엄을 이뤄 입찰한 베트남 호치민 하수처리장 사업 수주가 막판에 미끌어졌다.


20일 업계에 따르면 호치민시는 지난 13일(현지시간) 니에우 록 티 느게(Nhieu Loc Thi Nghe) 하수처리장 건설사업 파트너로 스페인 건설 기업 악시오나(Acciona)를 최종 선정했다.


해당 사업은 호치민시가 추진하는 '니에우 록 티 느게 운하 재생 프로젝트'의 일환이다. 호치민시는 세계은행의 원조를 받아 사업을 벌여왔다.


1단계로 운하 인근에 거주하던 빈민 가구 7000세대를 이전시키고 2단계로 4만8000㎥ 용량의 하수처리장 건설을 추진했다. 2012년 1단계 사업을 마친 호치민시는 이듬해 2단계 사업자 선정에 돌입했다.


삼성엔지니어링은 코오롱글로벌, TSK 등과 컨소시엄을 꾸려 수주에 나섰다. 이 컨소시엄은 입찰자 중 가장 낮은 가격을 제시해 유력 사업자로 떠올랐다.


베트남 당국이 컨소시엄과의 계약 조건을 검토하며 입찰이 가시화됐으나 포스코건설이 컨소시엄의 사업수행능력에 대한 이의를 제기하면서 분위가가 바뀌었다.


호치민시는 포스코건설의 주장을 받아들여 삼성엔지니어링의 사업 능력을 재검토하기로 했다. 결국 사업자 선정이 연기됐고 삼성엔지니어링은 항의 서한을 보냈다.


이후 호치민시는 입찰한 업체들의 기술력, 사업수행경험, 재정 안정성 등을 재검토해 두 번째로 낮은 입찰가를 제시한 악시오나를 최종 파트너로 선정했다.


베트남 정부는 도시화·산업화 가속도에 맞춰 하수 처리 시설을 빠르게 늘리고 있다. 베트남 일평균 폐수는 45~51만㎥인데 이중 90%가 정화 시설을 거치지 않아 심각한 수질 오염을 초래하고 있다. 발주량이 많아지자 관련 기업들은 베트남 수처리 시장에 눈독을 들이고 있다.


하지만 첫 시도가 수포로 돌아가면서 삼성엔지니어링은 베트남 수처리 시장에 계속 문을 두드릴지 고심하고 있다. 베트남의 자금조달방식 때문이다.


베트남은 사업자금을 공적개발원조(ODA)자금으로 확보하는 경우가 많은데 이 때문에 단기적 수익성을 기대하기 어렵다는 분석이다.

삼성엔지니어링 관계자는 “해외수주의 경우 수익성 등 다각도로 검토하고 신중히 접근하려 하고 있다”고 전했다.

백승재 기자 white@dailybiz.net 데일리비즈호치민 하수처리장 입찰 연기…삼성엔지·코오롱 속앓이

삼성엔지니어링 컨소시엄, 호치민 인민위 위원장·투자관리부서에 항의 서한

http://www.dailybiz.net/newsView/acl201903080007

edited by kcontents


Sau nhiều năm lập kỷ lục gia hạn, dự án Nhiêu Lộc – Thị Nghè sắp được chính thức thi công khi Ban quản lý đầu tư Dự án (IMA) gửi ra thông báo về đơn vị trúng thầu vào ngày 13/3/2019. Đáng chú ý, liên danh nhà thầu bỏ thầu giá thấp thứ 2 “ăn đứt” liên danh nhà thầu bỏ thầu giá thấp nhất – đơn vị từng 3 lần được đề xuất là nhà thầu lọt vào vòng đàm phán ưu tiên.

Bỏ thầu với giá thấp nhất, Liên danh Samsung - Kolon - TSK vẫn bị loại khỏi một dự án lớn ở TP.HCM - Ảnh 1.

Liên danh "Samsung - Kolon - TSK" bị "sút" khỏi dự án Nhiêu Lộc-Thị Nghè


Ngày 13/3, Ban quản lý đầu tư (IMA) chính thức gửi công văn Thông báo kết quả đấu thầu Dự án Nhiêu Lộc – Thị Nghè (“Dự án”) (công văn được ký ngày 11/3/2019). Công văn này xác nhận nhà thầu hạng 2 Acciona - Vinci chính là đơn vị trúng thầu.


Bằng công văn này, IMA cũng cho biết lý do Liên danh nhà thầu “Samsung - Kolon - TSK” bị từ chối là do “không đủ điều kiện theo kết luận cuối cùng của Ngân hàng Thế giới (World Bank – “WB”) ngày 15/2/2019”. Tuy nhiên, đáng chú ý, WB từng cho biết qua thư điện tử rằng họ không có vai trò gì trong việc lựa chọn nhà thầu. Trách nhiệm chấm thầu chỉ thuộc về IMA.


Được biết, từ đầu năm 2015, IMA bắt đầu mở thầu và mời thầu sơ tuyển. Đây là một dự án đấu thầu lớn sử dụng vốn vay từ WB. Ngày 13/3/2017, danh sách ngắn 7 nhà thầu quốc tế cho dự án Gói thầu XL-02 được công bố. Trong tháng 08/2017 thì IMA mở thầu và chấm 5 nhà thầu đã gửi đề xuất.


Kết quả của Báo cáo năng lực đấu thầu do đơn vị tư vấn NK thực hiện cho thấy, Liên danh “Samsung - Kolon - TSK” là nhà thầu tốt nhất nhờ việc bỏ thầu giá thấp nhất và đạt đầy đủ các tiêu chí về kinh nghiệm, năng lực tài chính, công nghệ,…Tuy vậy, Thông báo kết quả đấu thầu ngày 11/03/2019 của IMA cho thấy Acciona -Vinci bỏ thầu cao hơn 12.1% lại trúng thầu.


Trong khi đó, kết quả trong Báo cáo năng lực đấu thầu có được sau quãng thời gian 1 năm 3 tháng kiểm tra các tiêu chí đánh giá về giá cả và năng lực kỹ thuật. Liên danh “Samsung - Kolon - TSK” còn được đề xuất là đơn vị “đàm phán ưu tiên” với IMA.


 

水ing株式会社

edited by kcontents


Cho đến đầu năm 2019, chưa đến 1 tháng, liên danh nhà thầu tốt nhất bất ngờ bị từ chối và thay vào đó là nhà thầu hạng 2, bỏ thầu cao hơn đến 592 tỷ đồng. Như vậy, Acciona - Vinci thế chân Liên danh nhà thầu “Samsung - Kolon - TSK” vào vòng đàm phán ưu tiên.


Một trong những vấn đề khiến Liên danh “Samsung - Kolon - TSK” bị cho là "mất điểm" vì ở thời điểm tháng 12/2018, IMA nói rằng WB lo ngại về khả năng xung đột lợi ích trong liên danh “Samsung - Kolon - TSK”. Nhưng sau đó cho đến tháng 2.2019, Liên danh này lần lượt gửi thư xác nhận khác nhau đi kèm bằng chứng chứng minh cho WB & IMA rằng không có xung đột lợi ích.


Đáng chú ý, từ ngày 22/1/2019 và ngày 7/3/2019, WB phản hồi Liên danh “Samsung - Kolon - TSK” 2 lần, khẳng định rằng họ không liên quan tới quá trình chấm thầu của Dự án và cam kết sẽ làm việc chặt chẽ với IMA để cơ quan này đưa ra các động thái phù hợp. IMA lúc này vẫn không phản hồi gì.


Và cho đến ngày 13/3/2019, IMA chính thức gửi ra văn bản về kết quả đấu thầu, thông báo Liên danh “Samsung - Kolon - TSK” bị loại vì không phù hợp trên cơ sở kết luận cuối cùng của WB ngày 15.02.2019 và không có giải thích chi tiết.


Trao đổi với Dân trí, một chuyên gia kinh tế cho rằng, việc Liên danh “Samsung - Kolon - TSK” là nhà thầu bỏ giá thấp nhất, thậm chí còn được 3 lần đề xuất là nhà thầu tốt nhất vào vòng đàm phán ưu tiên, nhưng lại bị bật bãi trước nhà thầu bỏ giá thấp thứ nhì là điều đáng ngạc nhiên, cần phải xem xét lại.

https://vietnambiz.vn/bo-thau-voi-gia-thap-nhat-lien-danh-samsung-kolon-tsk-van-bi-loai-khoi-mot-du-an-lon-o-tphcm-20190319115222699.htm

kcontents


Posted by engi, conpaper Engi-

댓글을 달아 주세요